Trang chủ    Sitemap    Liên hệ

Trang chủ

Giới thiệu

Dịch vụ & Giải pháp

Danh mục
công việc

 

Đăng ký

 
 
Mẫu hồ sơ

Ý kiến đánh giá

Hỏi - Đáp

Văn bản tham khảo

CÔNG VIỆC MỚI
14-02-2020
Quản lý Nhân sự
16-01-2020
Nhân viên Tư vấn tuyển sinh
16-01-2020
Nhân viên Marketing
12-11-2019
Thư ký Giám đốc/Secretary to Director
04-07-2019
Nhân viên hỗ trợ kỹ thuật sự kiện
23-06-2019
Sales tư vấn định cư (làm việc tại TP HCM)
13-05-2019
Tư vấn viên tài chính chuyên nghiệp (FTA)
04-03-2019
Nhiều vị trí

CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP

Bán hàng

Bán hàng kỹ thuật

Bảo vệ

Biên dịch, Phiên dịch

Biên tập viên

Các nghề khác

CNTT

Cơ khí

Computer Support

Dành cho Chuyên gia nước ngoài

Dịch vụ khách hàng

Dự án

Dự án phát triển

Đào tạo

Điện, Điện tử

ERP

Hành chính

Kế hoạch

Kế toán

Kế toán, Tài chính

Khai thác khoáng sản

Kiểm soát chất lượng (Game)

Kinh doanh

Kỹ thuật ứng dụng

Lập trình

Lập trình Game

Luật

Môi giới chứng khoán

Mỹ thuật công nghiệp

Nghiên cứu và Phát triển

Ngoại ngữ

Nhân sự

Nhân sự - Hành chính

Nhiều lĩnh vực

Phát triển kinh doanh

Quan hệ công chúng

Quản lý chất lượng

Quản lý dự án

Quản lý, Điều hành

Quản lý, Kinh doanh bất động sản

Quản trị hệ thống

Sản xuất game online

Sở hữu công nghiệp

Tài chính

Thiết kế

Tiếp thị

Tổ chức Sản xuất

Truyền thông

Truyền thông, PR

Tư vấn

Vật tư - Hậu cần

Xây dựng

Xây dựng website

Xúc tiến thương mại

Công nghệ chế tạo cơ khí

IT/Thương mại điện tử

Kinh doanh du lịch Outbound

Kỹ thuật

Kỹ thuật sản xuất

Lái xe

Nhân viên hỗ trợ kỹ thuật sự kiện

Nhiều nghề khác nhau

Phục vụ bàn

Quản lý chất lượng

Quản lý nhà hàng

Quản lý sản xuất

Sửa chữa ô tô

Thể thao

Tiếp thị số

Trưởng phòng Phát triển Kinh doanh

Tư vấn tài chính cá nhân

THÔNG TIN TƯ VẤN

Từ điển Quản trị nhân lực Anh-Việt

Ứng phó với đại dịch Covid-19, Chính phủ ra Nghị quyết 128, tạm thời không áp dụng Chỉ thị 15, 16, 19

Lương tối thiểu vùng năm 2021

Lương tối thiểu vùng (LTTV) năm 2020

Lương tối thiểu vùng (LTTV) năm 2019

Khảo sát nhanh: Lương nhân viên, phân loại theo thâm niên tại công ty và kinh nghiệm làm việc trong nghề

LIÊN KẾT WEBSITE

  Đang duyệt:Dịch vụ và Giải pháp > Quản lý sự nghiệp cá nhân
Ấn tượng và nuối tiếc của lần đầu tham dự HR Day
18-10-2012 12:52

HR Day còn là nơi gặp gỡ của những người đã cùng học dưới một mái trường. Trong ảnh: tác giả bài viết gặp gỡ với hai cựu sinh viên của ĐH KTQD, nay đang làm việc trong lĩnh vực quản trị nhân lực tại các doanh nghiệp. HR Day 2012 tại Hà Nội, ngày 14/10.

 

Tác giả bài viết là một cộng tác viên của DTK Consulting. Là sinh viên năm cuối ở khoa Kinh tế và Quản lý nguồn nhân lực, Đại học Kinh tế Quốc dân, Vũ Hồng Châu đã từng tham gia các hoạt động nghiên cứu khoa học. Khi được Giám đốc DTK Consulting khuyến khích viết bài cho Kỷ yếu HR Day 2012, Châu đã quyết tâm dành thời gian lập đề cương, khai thác thông tin từ doanh nghiệp trong mạng lưới, liên hệ với CEO của công ty là “cơ sở” minh họa thực tế trong bài viết để có thêm thông tin cần thiết, viết bài, sửa bài và không nản chí hoàn thiện bài theo các ý kiến góp ý của Ban Kỷ yếu.

Tôi hiện đang là sinh viên năm cuối, chuyên ngành Quản trị nhân lực, Đại học Kinh tế Quốc dân. HR Day năm thứ 4 được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia ngày 14/10 vừa qua, tôi may mắn nhận được một vé tham dự. Đây là lần đầu tiên tôi tham gia Ngày hội Nhân sự, cũng là lần đầu tiên được tiếp xúc, nói chuyện, thậm chí chỉ là quan sát rất nhiều các anh chị là cán bộ nguồn nhân lực, các chuyên gia nhân lực, các CEO đến từ các doanh nghiệp, các tổ chức khác nhau. Cảm xúc của một sinh viên vẫn đang ngồi trên ghế nhà trường thực sự đã được thay đổi theo từng giây phút của HR Day 2012!

Ấn tượng đầu tiên của tôi là về sự chuyên nghiệp trong khâu tổ chức. Số lượng người tham dự rất đông, tuy nhiên hầu như có rất ít người phải chờ đợi trong lúc làm thủ tục check-in. Vé tham dự được gửi dưới hình thức vé điện tử cho từng người, việc này khiến cho hoạt động check-in diễn ra đơn giản, thuận tiện và nhanh chóng hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, đội ngũ lễ tân cũng có mặt để đón tiếp và hướng dẫn khách mời vào đúng hội trường từ rất sớm. Ngay từ 12h, bóng áo dài đỏ đã ngập tràn cả sảnh chờ.

Ấn tượng thứ hai của tôi, đó là về hoạt động “networking” diễn ra vào đầu chương trình và thời gian tea-break. Hơn 1000 người, có những người đã quen biết nhau từ trước, có những người mới chỉ chuyện trò với nhau trên mạng xã hội, và có cả những người chưa hề quen biết, chưa hề gặp gỡ, liên hệ- họ nói chuyện với nhau tự nhiên như những người bạn lâu năm gặp lại. Tôi có cơ hội được quan sát cuộc trao đổi nhanh của một CEO và một nhân viên của công ty làm trong lĩnh vực nhân sự. Anh CEO đó có nói với tôi: “Networking mà em. Không quen cũng cứ nói chuyện thôi”. Và quả thật là như vậy! “Chào em!”. “Vâng, chào anh!”. “Em làm ở đâu ấy nhỉ?”. “Em làm bên HR2B anh ạ.”. “À à, anh biết công ty em đấy”. Sau đó, hai người trao đổi namecard cho nhau. Câu chuyện chuyển sang chủ đề về lĩnh vực hoạt động của hai công ty, thậm chí là giới thiệu cho nhau những người khác mà mình quen biết. Mọi người nói chuyện với nhau mọi lúc có thể, về bất cứ chủ đề gì. Một câu nói: “Trông em quen quá!” cũng hoàn toàn có thể là khởi đầu của một mối quan hệ mới!

Tác giả bài viết: Vũ Hồng Châu, Đại học Kinh tế Quốc dân.

Ấn tượng thứ ba, cũng là ấn tượng lớn nhất, đó là tính chuyên sâu của buổi tọa đàm “Chất lượng Lãnh đạo Doanh nghiệp Việt” và các room chuyên môn. Bằng việc mời đến những diễn giả là các CEO, các chuyên gia kinh tế nổi tiếng như TS Lê Đăng Doanh, ông Phạm Đình Đoàn- Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái, ông Đặng Lê Nguyên Vũ- Chủ tịch Trung Nguyên Group, ông Nguyễn Hữu Thái Hòa- Tổng giám đốc chiến lược FPT, ông Nguyễn Trường Sơn- Chủ tịch Tập đoàn Trường Sơn, ông Lý Trường Chiến- Chủ tịch Tri Tri Group, ông Lê Hoàng Hà- Tổng giám đốc Tập đoàn Sơn Hà…và các Giám đốc nhân sự, của FPTS, Techcombank, Geleximco…

Nội dung của tọa đàm và 6 room chuyên môn đã thu hút được sự quan tâm, đóng góp ý kiến của rất nhiều khách mời. Trong buổi hôm ấy, gần như mắt, tai và tay tôi lúc nào cũng được hoạt động hết công suất: Quan sát cách các CEO nói chuyện, nghe những gì họ chia sẻ và trả lời, chép nhanh những gì mình tâm đắc, hoặc những gì mới lạ, thấy chưa hiểu. Có vẻ như, mọi điều tôi nghe được trong ngày hôm ấy, tôi đều muốn chép hết vào sổ tay của mình. Những kiến thức, kĩ năng trao đổi, sự phản ứng với các câu hỏi, các tình huống của các CEO, các chuyên gia thực sự là một điều đáng ngưỡng mộ đối với tôi.

Tôi đã gần như muốn đứng dậy vỗ tay khi nghe ông Đặng Lê Nguyên Vũ trả lời câu hỏi mà Moderator đưa ra. “Chúng ta cần phải xem xem doanh số, lợi nhuận là mục tiêu mà chúng ta hướng tới, hay đó chỉ là hệ quả của quá trình kinh doanh”. Bên cạnh đó, theo tôi, câu nói của ông Nguyễn Hữu Thái Hòa- Giám đốc Chiến lược FPT cũng khiến những người có mặt tại phòng Khánh tiết Tây hôm đó phải suy ngẫm. “Trong bối cảnh hiện nay, trong quá trình tái cấu trúc, doanh nghiệp phải chú ý đến tái cấu trúc chi phí, phải thắt lưng buộc bụng. Ngoài ra, phải tìm cách giữ chân người tài, phải suy nghĩ, tư duy làm chiến lược chứ không phải chỉ lập kế hoạch ngắn- trung- dài hạn. Chẳng ai giúp được chúng ta ngoài bản thân chúng ta!”. Hay như vấn đề về “Tâm- Tài- Tầm”, quan điểm của các CEO đưa ra khác nhau và tôi thực sự cảm thấy bối rối khi không biết mình nên tiếp thu quan điểm nào. Theo ông Nguyễn Hữu Thái Hòa: “Người Việt Nam thích đánh giá một cách mơ hồ. Chúng ta nên nhìn thẳng vào sự thật chứ đừng nên đánh bóng mọi thứ bằng những khái niệm không đo đếm được giá trị. Tôi chưa thấy một công ty nước ngoài nào mà trong mô tả công việc của họ đề cập đến ba chữ kia”. Nhưng theo ông Đặng Lê Nguyên Vũ thì: “Người Mĩ khi đánh Việt Nam, họ tính toán cụ thể về từng gốc cây, ngọn cỏ của Việt Nam. Nhưng họ lại không tính toán được sức mạnh tinh thần của người Việt Nam. Vì thế, họ đã thua!”.

Trong room chuyên đề 4: Lãnh đạo và KPI, tôi đã vô cùng ngạc nhiên trước sự am hiểu về KPI của các khách mời. Thậm chí, đôi lúc tôi nghĩ các vị khách mời đang đặt câu hỏi phía dưới, họ còn hiểu sâu về KPI hơn cả các diễn giả bên trên. Những câu hỏi được đưa ra trao đổi vừa mang tính tổng quát, vừa mang tính chuyên sâu khiến cho bức tranh về KPI dần được hoàn thiện.

Vì một số lí do cá nhân, tôi không thể tham dự Gala Dinner buổi tối. Đây là một nuối tiếc nho nhỏ của tôi trong Ngày hội Nhân sự lần này. Bên cạnh đó, tôi cũng thực sự cảm thấy đáng tiếc khi trường mình (ĐH KTQD) chưa được đóng vai trò là đơn vị tổ chức của bất cứ HR Day nào, từ năm 2009 cho đến nay. Tôi cũng chưa có cơ hội được trò chuyện với một số anh chị hoặc một số CEO mà mình vẫn ngưỡng mộ. Hi vọng HR Day 2013, những thứ năm nay tôi chưa làm được thì ngày hôm đó sẽ thực hiện tốt hơn. Và cũng hi vọng ĐH KTQD sẽ được đóng góp một điều gì đó để tạo nên thành công của HR Day năm tiếp theo!

 

Bình luận của DTK Consulting: Để vươn tới thành công trên con đường  sự nghiệp, mỗi sinh viên cần có một số tố chất và năng lực cần thiết, trong đó cùng với phong cách làm việc thì kiến thức chuyên môn và quan hệ mạng lưới là hai lĩnh vực không thể thiếu.     

 

 
Tin đã đăng
  Kỹ năng vận động tài trợ cho các sự kiện phi lợi nhuận (Các nội dung chính)   (29-09-2012)
  Tọa đàm (online): "Kỹ năng vận động tài trợ cho các sự kiện phi lợi nhuận"   (29-09-2012)
  Sinh viên mới ra trường lấy kinh nghiệm ở đâu?   (05-08-2012)
  Tập huấn Kỹ năng Tổ chức công việc và Quản lý thời gian, 8/6/2012   (13-06-2012)
  Những mối quan tâm của sinh viên về việc làm   (06-05-2012)
  Dreamland 2011 – Chương trình định hướng, giới thiệu cho học sinh lớp 9 về Trường THPT Chuyên - Đại học Sư phạm Hà Nội   (12-05-2011)
  Cảm xúc và suy nghĩ sau Ngày hội Nhân sự - Nguyễn Anh Thư, sinh viên Đại học Lao động-Xã hội (ULSA)   (18-11-2010)
  Cảm tưởng về Ngày Nhân sự Việt Nam – Nguyễn Ngọc Trâm (SV ĐH Lao động - Xã hội)    (17-11-2010)
  Một số suy nghĩ và cảm tưởng sau Ngày Nhân sự Việt Nam 2010 – Hà Ngọc Anh (SV ĐH Hà Nội)    (18-11-2010)
  Các thực tập sinh của DTK Consulting tham dự Ngày Nhân sự Việt Nam 2010    (25-11-2010)

Email đăng nhập:

Mật khẩu:

Nhớ mật khẩu

Quên mật khẩu

Đăng ký thành viên

Hãy nhập email tại đây để nhận thông tin định kỳ từ DTK Consulting.

 


Số lần duyệt site:

Trang chủ  Giới thiệu  Đăng ký thành viên  Ý kiến đánh giá  FAQ   Liên hệ 

Thiết kế bởi
ECOPRO